25.9.11

cá Khoai nấu kiểu zì ngon ?


Cá Khoai (hay nhiều nơi còn gọi là cá Cháo, cá Chuối vì nó mềm như cháo [?])

Tên khoa học:
Harpodon nehereus thuộc họ cá Synodontidae
Các tên khác :
Anh : Bombay duck fish, Bummalo. Pháp : Scopélidé Thái lan : Pla pak khom. HongKong : kau kwan. Mã lai và Indonesia : Luli-luli. Nhật : Tenagamizutengu.
Tại Ấn độ cá có nhiều tên địa phương như Bumla (vùng Gujarati) Bombil (vùng Marathi).
Tên Bombay duck thường dùng để gọi cá sau khi phơi khô. Tên Cá khô tại Nhật : Bombeidakku.
Tên Bombay duck tại Ấn độ được giải thích là trong thời người Anh đô hộ Ấn, cá sau khi phơi khô được chuyên chở bằng đường xe lửa, và các toa xe của Công ty Bombay Dak (hay Bombay Mail) bị 'ám' mùi cá nặng, nên người Anh đã đặt tên cho cái mùi đặc biệt này là.. Bombay Dak.


Cà mau được xem là ngon nhất[?]. Khô khoai được phân hạng theo độ lớn nhỏ gồm loại lớn (khô khoai trâu), trung bình và nhỏ, tại vùng biển Cà mau mùa cá khoai bắt đầu từ tháng Chạp sang qua tháng Ba năm sau, 6-7 kg cá tươi làm thành 1 kg cá khô. Khô cá khoai của Cái Đôi vàm, Phú Tân.
_____________________________________
Khô Khoai : khô cá khoai
nhắc tới cá khoai thì không ai quên được món đệ nhất Khoai, khô Khoai nướng chấm mắm me là tiêu hết mấy ve, chỉ thế thôi (vì mắm me là thành phần không thể thiếu trong món này nên các bạn phải lưu ý nhé, xem thêm mắm me)

'Gió lên rồi căng buồm cho khoái
Gác chèo lên ta nướng khô khoai
(Hò dô...)
Nhậu cho tiêu hết mấy chai...'

(Lý kèo chài Nam bộ)


_______________________
Cháo cá khoai

bắc nồi cháo trắng gạo mới, nêm nếm cho vừa ăn khi nào ăn cứ để nồi cháo xôi trên bếp, đem cá khoai tươi đã làm sạch, cắt khúc 2 lóng tay, quăng vào vừa 1 tô, để chút xíu thôi rồi múc ra liền, quăng nhúm hành-ngò-tiêu vô là húp nóng, cái này nấu cho mấy ông đi làm về mệt thế nào tối cũng có tác dụng: "ông húp, bà khen" ;))



   
cá khoai chấm mắn y chỉ có ớt ăn mộc thế mới thấy hết vị ngọt của cá

________________________________________
Canh ngót cá Khoai (tươi)

canh ngót thì nhiều người nấu khác nhau chút xíu, nhưng mà đó là loại canh khá đơn giản, nguyên liệu chỉ có cà chua, vài cộng cần Tây/cần Tàu?, ngò, hành, đôi khi có khóm (thơm, dứa), nấu nước trong veo, ăn ngọt lịm



______________________________________
Canh chua Khoai (tươi)

cũng như canh ngót thì canh chua là món biến thể từ món canh chua truyền thống, nhưng thay vào đó là cá Khoai tươi, lưu ý nhất là canh được nêm nếm vừa ăn, cá bỏ vào vừa tới là bắc nồi ra liền vì cá nấu lâu sẽ nát bét, tan trong nước



__________________________________
Riêu cá Khoai (tươi)

món này cũng giống cách nấu riêu



____________________________________
cá Khoai chiên bột


Lăn cá với trứng, sau đó trong bột khoai tây ngọt với muối, chiên nhiều dầu và dùng chung với nước bơ chanh. Phương pháp này làm cá có vỏ giòn, bên trong mềm mọng nước và thường ăn nóng. Không giống như dạng khô cay, cá tươi có mùi vị nhẹ nhưng rất thơm ngon. 

* món này dân miền Tây hổng khoái vì cá Khoai nhão nhét


__________________________________
Lẩu cá Khoai (tươi)

cuối cùng thì đi lòng vòng cũng phải về với cái món made in Tây Đui (miền Tây của Tui Đây)


xin nhắc lại rằng tất cả các món ở trên thì bí kíp là cá bỏ vào vừa tới là phải ăn liền vì cá nấu lâu sẽ nát bét, tan trong nước không còn miếng nào

và như vậy cái Lẩu này sẽ đáp ứng được yêu cầu nói trên, nấu lẩu dễ ẹc, tất cả các cách nấu trên đều dùng làm Lẩu cá Khoai được cái Lẩu này sẽ làm vừa miệng cả 3 miền Bắc-Trung-Nam

Bắc thì có món "riêu thì là"
Trung thì có nấu "Ngót"
Nam thì nấu "Chua-ngọt"


chỉ lưu ý một điều là, cái lẩu nêm nếm vừa ăn theo gu mỗi miền đậm lạt tuỳ theo miệng người ăn và cá phải để riêng ăn tới đâu cho cá vô tới đó, ai thích tái thì tái, thích chín thì chín nhưng mà thích nhừ thì chắc là lãng nhách vì sẽ không còn miếng cá nào, mà nước sẽ có vị nhẳn đắng


người ta có thể ướp cá khoai theo các gu khác nhau, nhưng nếu đã là cá tươi thì chỉ nên để nguyên, và chỉ nên chấm với nước mắn ớt (mắm loại ngon) không cầu kỳ, ăn vậy mới ta mới thưởng thức được cái ngọt rất mộc của cá



cái thú của việc dùng lẩu là vừa ăn vừa pha chế thêm hoặc vừa nêm nếm thêm tại bàn

* nếu nấu lẩu cháo cá thì nấu cháo loãng chút

Cá Khoai trong ẩm thực các nước bạn

Cá khoai rất thông dụng tại Ấn độ nên thường được dùng trong các món ăn của người Ấn, Pakistan, Bangladesh như cà ri (nấu với cá khô), lăn bột chiên giòn (cá tươi). Cá cũng được ngâm giấm hay ngâm trong nước muối đóng trong chai. Một trong những món nổi tiếng là Bombil Bhuzaney = Bombay Duck bake hay Cá khoai tươi đút lò : Cá tươi ướp các gia vị như gừng, ngò, nghệ,ơt xanh thêm hành ta và đút lò đến khi cá chín.

Trong ẩm thực Triều châu, cá khoai được gọi là Điền ngư (tianyú) cá tươi thường được lăn bột và chiên giòn, khi ăn rắc thêm muối tiêu. Tại HongKong cá được gọi là Cửu địa ngư (jiudùyú)

.: e.whoiswho :.

________________________
xem thêm chi tiết cá Khoai
http://www.yduocngaynay.com/8-8TK_TrVHung_CaKhoai.htm

*** một số hình ảnh và đoạn viết sưu tầm và biên tập lại

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bạn có thể nhận xét phía ô trên, NÊN đăng nhập tên nhé! nếu không bạn chọn "ẩn danh" nhưng lưu ý NÊN gõ tên người nhận xét để người khác tiện theo dõi, người nhận xét tự chịu trách nhiệm với nội dung của mình, nhận xét có thể bị xoá nếu không phù hợp./.

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...